Home » Công Nghệ » Dell Server và cánh tay phải “Dell OpenManage”

Dell Server và cánh tay phải “Dell OpenManage”

 Vâng và đây cũng chẳng phải một bài để pr Cho Dell Server nhưng sự thật mình sẽ chẳng biết làm gì nếu như không có nó “Dell OpenManager”, mình không biết trên IBM hay HP thì có chương trình nào khác vì đơn giản mình chưa sử dụng nó bao giờ.

Mình mới cưới em Dell T110II cách đây một tuần và thực sự quãng thời gian đầu quả là khủng hoảng với mình.Vâng ngay sau khi cài win mình đã gặp ngay một cái lỗi chết chóc màn hình xanh của windows,một suy nghĩ thoáng qua trong đầu chắc mình phải may mắn lắm mới gặp cái lỗi này khi nó bị ngay trên máy chủ Dell danh tiếng mới tinh và win sạch tinh vừa mới cài =)) .

Và cái lần đầu tiên bị màn hình xanh đó mình cũng mau chóng quên nó luôn. Câu chuyện bắt đầu ngớ ngẩn dần, ngay ngày hôm sau. Mình có chuyển đường điện cho em nó và mọi chuyện bắt đầu. Sau khi tắt máy và bắt đầu đi lại dây hoàn tất. Mình bật em nó lên và quả thật chả có tí động tĩnh gì,mãi sau này mới phát hiện ra mặc dù ngắt điện nguồn nhưng sờ vào cái bộ nguồn vẫn thấy tê tê, để cả nửa tiếng sờ vào vẫn thấy tê.Một í nghĩ lóe lên trong đầu .Rút cái VGA ra một lúc và sau đó thì khởi động ngon lành.Như mọi người đã biết thì một mất mười ngờ, mình đổ lỗi cho không biết bao nhiêu linh kiện trên con máy làm em nó ra nông nỗi này. Sau đó đóng nắp chạy máy tiếp và tiếp tục sự dở chứng bắt đầu ngay ngày hôm sau.Cứ khoảng nửa tiếng máy lại reset 1 lần,cũng không hẳn là reset mà hình như hệ thống tự ngắt điện sau đó máy tự bật lên do không được tắt từ windows.Mình quyết định cắm màn hình vào em nó và chờ xem điều gì đã làm nó restart tự động như thế.

Đoán già đoán non cả buổi mà vẫn không khắc phục được cái lỗi củ chuối đó.Một lúc sau đèn Status trên máy của Dell bắt đầu ngả từ màu tím sang màu cam và nháy liên hồi mình thoáng nghĩ “bỏ mẹ rồi,bảo hành rồi”. Ngồi một lúc bù đầu bù tai nhìn đến cái đĩa có chữ Dell OpenManager nghĩ có cái gì đó hay thế là cho vào cài lúc máy còn chạy được. Hỡi ôi mọi chuyện đã được sáng tỏ. Dell OpenManager có chức năng theo dõi sức khỏe và ghi logs lại toàn bộ sự kiện sảy ra với máy chủ từ lúc xuất xưởng.Tra logs thì thấy hệ thống cảnh báo một vài đoạn như sau.

 

  • Sat Feb 18 07:36:31 2012    Multi-bit memory errors detected on a memory device at location DIMM_A1.
  • Fri Feb 17 14:51:47 2012    Persistent correctable memory error logging disabled for a memory device at location .
  • Fri Feb 10 22:16:39 2012 Persistent correctable memory error rate has increased for a memory device at location.

 

Shit thật vậy là thanh ram ở Khe A1 có vấn đề rồi, để chắc chắn là lỗi xảy ra do ram ở khe A1 hay khe A1 lỗi, mình đã đảo 2 cây ram trên main lại với nhau và thu được kết quả.

 

  • Sat Feb 18 20:21:35 2012    Multi-bit memory errors detected on a memory device at location DIMM_B1.

 

ok vậy vậy không còn nghi ngờ gì nữa chính cây ram này đã làm lỗi hệ thống và mình đã đổ vạ quá nhiều thứ cho em dell tội nghiệp nào là tại nguồn nào lại tại điện yếu không ổn định,nào là ổn áp chuẩn bị chết.

 

Sau đó mình đã gửi Ram đi bảo hành vào sáng nay nhưng vẫn phải suýt soa Dell OpenManager quá tuyệt với hoặc mình quá là a ma tơ khi không biết được tính năng tuyệt vời này của các dòng máy chủ đời mới.Trong khi đó hỏi một anh bạn làm ở Datacenter PA và anh ấy cũng chưa bao giờ sử dụng chức năng này của Dell, và đó cũng là là động lực cho mình viết bài này để ai có gặp lỗi củ chuối giống mình thì còn biết đường mà lần mò hehe.

 TND

Check Also

Chuyên nghiệp hơn với Email Tên Miền riêng

Chuyển sang sử dụng Email với tên miền của riêng bạn, công việc kinh doanh ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *