Home » Tin Tức » Hiểu đúng luật “Mua Xe không sang tên đổi chủ”

Hiểu đúng luật “Mua Xe không sang tên đổi chủ”

Tôi xin nhấn mạnh rằng Người mượn xe sẽ không bị phạt lỗi xe không chính chủ .

Luật GTĐB 2008 quy định tại Điều 54:

Điều 54. Cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới
1. Xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.
2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Căn cứ vào quy định của Điều 54 Luật GTĐB 2008, BCA ra Thông tư số 36/2010/TT-BCA, thì trách nhiệm đăng ký của chủ sở hữu xe như sau:
Điều 6:Trách nhiệm của chủ xe
3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Căn cứ vào Điều 6 Thông tư số 36, Chính phủ ra Nghị định 34, này là Nghị định 71/2012/NĐ-CP ban hành chế tài xử phạt:

8. Sửa đổi Điều 33 Nghị đinh 34:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy… vi phạm:
e) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô… vi phạm:
c) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định.

Theo quy định , người sở hữu xe bán xe thì phải thông báo cho CSGT biết. Nếu ai cũng thực hiện nghiêm chỉnh như vậy thì sẽ không có chuyện mua bán qua nhiều người. Sau 30 ngày kể từ ngay mua bán mà không sang tên thì là vi phạm luật.

Hiện nay rất nhiều xe ô tô trôi nổi theo dạng đó, trốn rất nhiều tiền thuế của nhà nước. Trong trường hợp mua bán xe nhiều lần qua nhiều đời chủ khác nhau mà chưa sang tên đổi chủ thì sẽ không được lưu hành, nếu lưu hành là bị phạt”.

Bộ Trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng
Bộ Trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng

Nghị định 71/2012/NĐ-CP về xử phạt khi đi xe không chính chủ, người điều khiển mà mượn xe thì sẽ không bị phạt về lỗi đi xe không chính chủ.

Công dân không có trách nhiệm chứng minh mình vô tội, mà ở đây CSGT phải chứng minh công dân có lỗi (tội). Cũng giống như việc xử phạt lỗi vi phạm tốc độ CSGT phải cung cấp hình ảnh vi phạm để làm cơ sở buộc tội, lỗi người vi phạm.

Nếu nghi ngờ người lái xe sử dụng xe không sang tên, chuyển quyền sở hữu, CSGT phải đi điều tra hỏi người đứng tên đăng ký xe là anh bán hay anh cho lái xe mượn xe. Nếu có bằng chứng về việc đã mua bán, mà không sang tên, chuyển quyền sở hữu thì mới được phép xử phạt theo điểm c, khoản 6, điều 33 “c) Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định;”.

Tôi xin nêu ra một số trường hợp để các bạn cùng tham khảo.

“Đối với những trường hợp mua xe qua rất nhiều đời chủ xe thì người mua xe phải chịu trách nhiệm một phần. Nguyên tắc khi mua bán xe là phải nộp thuế rồi mới đi đăng ký. Tuy nhiên, một số người dân lại lợi dụng việc đó để không đóng thuế. Bây giờ muốn đăng ký lại xe thì phải lật lại hồ sơ. Nhưng vẫn được xem xét và cho phép thay đổi chủ đăng ký cho phù hợp.

Nếu người thân trong gia đình mượn xe nhau thì tất cả đều thể hiện trên giấy phép lái xe và đăng ký xe. Địa chỉ số nhà trùng nhau CSGT sẽ không có cớ để bắt bẻ.

Mục tiêu của Nghị định này chủ yếu hướng đến các trường hợp mua bán lòng vòng, trốn thuế mà vẫn lưu hành. Nghị định này buộc những người mua bán xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên chính chủ, có nộp thuế cho nhà nước.

Mức phạt cao là để cho mọi người biết là nếu vẫn cố tình lưu hành những xe như thế thì sẽ bị phạt rất nặng. Người ta chỉ phạt trong trường hợp phát hiện rõ ràng là mua bán xe mà không sang tên đổi chủ sau một thời gian, không đóng  thuế thôi”.

Luật sang tên đổi chủ ngay khi mua xe đã có từ rất lâu. Người dân ngụy biện từ hồi mua xe không biết chủ xe là ai để làm thủ tục thì đã vi phạm luật và trốn thuế ngay từ lúc đó.Theo Luật khi mua xe cũ phải làm thủ tục sang tên đổi chủ ngay từ lúc đấy . Ngoài ra còn phải đóng thuế trước bạ để được làm lại đăng ký xe. Nếu không rõ nguồn gốc xe và chủ xe là ai thì không được phép mua lại. Vì có thể xe đó thuộc vào dạng xe ăn cắp không rõ nguồn gốc.

Trường Hợp là con đi xe của bố đứng tên, nhưng bố đã chết thì vẫn có thể sang tên đổi chủ theo luật thừa kế di sản của Việt Nam.

Mình sẽ giải đáp hết tất cả các thắc mắc của các bạn.

Check Also

Động Đất tại Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh 03-10-2012

Vào hồi 03giờ 18 phút 47 giây (giờ GMT) tức 10 giờ 18 phút 47 ...

104 comments

  1. Chanh Muối Xã hội vn thối nát hết rồi con ạh

  2. the cho hoi .. neu la xe ma mua ko sang ten.. bi bat va phat tien … ui sau nay co dc sang ten cho ko .. khj ko co chu xe ki ten

  3. thế mua xe qua nhiều đời chủ thì m phải tìm người đầu tiên để xác nhận ah

  4. xe cua minh duoc nguoi ta tang.the minh co phai di dang ky lai ko nhi?ma dang ky lai co phai dong thue truoc ba ko ta?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *